Enrolment options
NURBN03 โภชนาการและโภชนบำบัด (Nutrition and Diet Therapy)
ความสำคัญของสารอาหารต่อสุขภาพ ความต้องการพลังงานและสารอาหารสำหรับบุคคลวัยต่าง ๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงสูงอายุในภาวะปกติและภาวะสุขภาพเบี่ยงเบนฝึกประเมินภาวะโภชนาการ หลักการจัดอาหารเพื่อบำบัดรักษา การดัดแปลงสารอาหารให้เหมาะสมตามเงื่อนไขของภาวะสุขภาพ การให้คำแนะนำด้านโภชนาการ และโภชนบำบัด
โดยในบุคคลปกติ ตั้งแต่ภาวะพิเศษ เช่น หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร ช่วงวัยต่างๆ เช่น ทารก เด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัยเรียน วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ในบุคคลที่มีภาวะสุขภาพเบี่ยงเบน ตั้งแต่เบี่ยงเบนเล็กน้อย เช่น อ้วน บุคคลที่พักรักษาในโรงพยาบาลภาวะหลังเจ็บป่วย หรือผ่าตัด จนถึงเฉพาะโรค เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด ผู้ติดเชื้อ HIV ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคไขมันเลือดสูง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคตับและถุงน้ำดี