หลักการผลิตสัตว์
SAS1101 หลักการผลิตสัตว์ 3(3-0-6)
Principles of Animal Production
การผลิตสัตว์เบื้องต้น การผลิตสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญในประเทศไทย โดยกล่าวถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้านพันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ อาหารและการให้อาหาร สุขศาสตร์และโรคสัตว์ รวมถึงผลผลิต กฎหมายและพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง ปัญหาและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการผลิตสัตว์และการตลาด โดยเน้นการปฏิบัติและศึกษานอกสถานที่จากฟาร์มที่ประสบความสำเร็จ
Principles of animal production, important livestock production in Thailand by discussing the factors involved in breed and breeding, feed and feeding, animal hygiene and disease, including animal products, laws and acts related, problems and factors affecting livestock production and marketing focusing on farm practice and visit to successful farms
การเลี้ยงแมวดื้อ
การเลี้ยงแมวดื้อ เป็นการเลี้ยงแมวที่เชื่องมากๆให้มีความดุร้ายเพิ่มขึ้นกว่าเก่า โดยผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.00 - 22.00 น. สามารถเรียนออนไลน์ผ่าน Webex meetings >> http://sru.webex.com/meet/jumpon.ton
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางสัตวศาสตร์
กิจกรรมด้านปศุสัตว์
เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางสัตวศาสตร์ ในด้านการรับรู้ลักษณะและโอกาสของการประกอบอาชีพการพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้
ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพ
โดยการกระทำในสถานการณ์หรือรูปแบบต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานในวิชาชีพนั้นๆ
การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก
ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีกเพศเมีย ระบบสืบพันธุ์ของสัตว์ปีกเพศผู้
การสร้างไข่ คัพภะวิทยาของสัตว์ปีก หลักและการปฏิบัติในการฟักและการจัดการ
การเก็บรักษาไข่เข้าฟัก
การผลิตเป็ดไข่
ประโยชน์และความสำคัญของการเลี้ยงเป็ดไข่
กายวิภาคและสรีรวิทยาเป็ดไข่ พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์เป็ดไข่
โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยง อาหารและการให้อาหารเป็ดไข่
การจัดการเลี้ยงดูเป็ดไข่ โรคและการสุขาภิบาลเป็ดไข่ การจัดทำบัญชีและการบันทึก
การแปรรูปและการจัดจำหน่าย เน้นประเด็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีในชุมชนมาใช้ในกระบวนการผลิตเป็ดไข่
เทคนิคการเลี้ยงสัตว์เฉพาะอย่าง
เลือกเรียนสัตว์ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของท้องถิ่น
ตามความเหมาะสม โดยศึกษาเกี่ยวกับประเภทและพันธุ์
โรงเรือนและอุปกรณ์ในการเลี้ยงขั้นตอนและวิธีการเลี้ยงการคัดเลือกพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์
วิเคราะห์แนวโน้มการตลาดของสัตว์นั้นๆ
การจัดการของเสียจากฟาร์ม
องค์ประกอบ คุณภาพและคุณสมบัติของมูลสัตว์ การเปลี่ยนแปลงทาง
ชีวภาพและเคมีภายในดิน การรวบรวมขนส่ง และการเก็บมูลสัตว์ในลักษณะ มูลแข็ง
และมูลเหลวภายในและภายนอกคอกสัตว์
ปัญหาของเสียจากสัตว์ข้อบังคับและกฎหมายในการรักษาสิ่งแวดล้อมเทคโนโลยีในการจัดการของเสียโดยใช้กระบวนการทางกายภาพ
ทางชีวภาพและทางเคมี การใช้ประโยชน์จากของเสียในการเกษตรและพลังงานทดแทน
หลักวิทยาการเนื้อสัตว์
คุณสมบัติทางเคมี
กายภาพและสรีรวิทยาของเนื้อสัตว์และกล้ามเนื้อ การเจริญเติบโตและการพัฒนาของกระดูก
กล้ามเนื้อและไขมัน ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของกระดูก
กล้ามเนื้อและไขมัน คุณภาพเนื้อและการวัด การคัดเลือกสัตว์
การตรวจสัตว์ก่อนและหลังฆ่า การขนส่งสัตว์สู่โรงฆ่า การฆ่า การแบ่งเกรด
ซากและเนื้อ และการตัดสินซากหลังฆ่า การตัดแต่งซาก โค กระบือ สุกร และสัตว์ปีก
การจัดการฟาร์มปศุสัตว์
ระบบการจัดการฟาร์มที่ได้รับมาตรฐาน
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการฟาร์ม
ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ที่ใช้ในการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ การวางแผนทำฟาร์มปศุสัตว์
การวิเคราะห์แผนการผลิต
ปศุสัตว์ การบริหารและจัดการธุรกิจฟาร์ม ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อทุน
และรายได้ในการทำฟาร์มปศุสัตว์ หลักการคำนวณ ผลสถิติและสถิติประชากร
การใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฟาร์ม
การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการจัดการฟาร์ม
การผลิตกระต่าย
ศึกษาและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับ
ความสำคัญของการเลี้ยงกระต่าย ประโยชน์ที่ได้รับจากการเลี้ยง
ประเภทและพันธุ์กระต่าย การคัดเลือกและการผสมพันธุ์ สรีรวิทยาและกายวิภาค
การเลือกสถานที่ โรงเรือนและอุปกรณ์ การเลี้ยงดูกระต่ายประเภทต่างๆ
อาหารและการให้อาหาร โรคและ
การสุขาภิบาล การชำแหละและการตัดแต่งเนื้อตลอดจนหนังและการฟอกหนัง ผลิตภัณฑ์ที่ได้
จากกระต่าย รวมถึงแนวโน้มตลาดของการผลิตกระต่าย
ปฏิบัติการปศุสัตว์อินทรีย์
ปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ ปศุสัตว์อินทรีย์แนวเศรษฐกิจพอเพียง การบันทึกข้อมูลฟาร์ม การตลาดปศุสัตว์อินทรีย์และระบบตรวจสอบย้อนกลับ การวิเคราะห์ปัญหาและแนวทางแก้ไข และการวางแผนการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์เชิงธุรกิจ
Laboratory practice related to general management for organic livestock, organic livestock following sufficial economy, farm recording, organic livestock marketing and traceability , problem analysis and solution, commercial organic livestock production planning
ปศุสัตว์อินทรีย์
หลักการและวิธีปฏิบัติของการทําฟาร์มปศุสัตว์อินทรีย์ ระบบนิเวศในฟาร์มอินทรีย์ กระบวนการรับรองและหน่วยงานที่เกี่ยวของ การจัดการความสมบูรณ์ของดิน พืชอาหารสัตว์และอาหารสัตว์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ในการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์ การจัดการความหลากหลายทางชีวภาพในระบบการผลิต การบูรณาการการปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์ในระบบการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์
Principles and practices of organic livestock farming, ecology of organic farm, process of certification and related institutes, soil fertility management, forage and feed in organic livestock production, diversity management in production system, integration of crop and livestock in organic livestock production
ปฏิบัติการสุขศาสตร์และมาตรฐานฟาร์ม
ปฏิบัติการตามหลักสุขศาสตร์สัตว์ หลักการสุขาภิบาลในฟาร์มปศุสัตว์ หลักการของระบาดวิทยา การจัดการสุขภาพสัตว์ป่วยในฟาร์ม การเก็บตัวอย่างเพื่อการวินิจฉัยโรค
Laboratory practice animal hygiene laboratory, principles of sanitation in animal farms, animal farm biosecurity, epidemiology, management of animal health care, specimen collection sampleสุขศาสตร์และมาตรฐานฟาร์ม
ความหมายและความสำคัญของหลักสุขศาสตร์สัตว์ หลักการสุขาภิบาลในฟาร์มปศุสัตว์ ความปลอดภัยทางชีวภาพในฟาร์มสัตว์ โรคสัตว์ หลักการของระบาดวิทยา การจัดการสุขภาพสัตว์ป่วยในฟาร์ม การเก็บตัวอย่างเพื่อการวินิจฉัยโรค มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จรรยาบรรณและสวัสดิภาพสัตว์ การเคลื่อนย้ายสัตว์ ระเบียบ ข้อกฎหมายและพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง
Meaning and importance of principles animal hygiene, principles of sanitation in animal farms, animal farm biosecurity, principles of epidemiology, management of farm animals sickness, specimen collection, farm standard, animal welfare, animal transport, legislation and related act
ปฏิบัติการอาหารและการให้อาหาร
ปฏิบัติการอาหารสัตว์ ประเภทของอาหารสัตว์ ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหาร สารเคมีที่ใช้เสริมในอาหารสัตว์ มาตรฐานของอาหารสัตว์ การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วนในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์
Laboratory practice animal feed processing, types of raw materials used for animal feed, ingredients and value of feed, chemicals used in animal feed supplement, standard of animals feed, calculation and production of food in proportion to the feed industry
อาหารและการให้อาหาร
กายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบย่อยอาหาร อาหารและโภชนะชนิดต่างๆ ความต้องการโภชนาการของสัตว์เลี้ยง ชนิดของวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วนในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ พ.ร.บ.อาหารสัตว์ กฎหมายอาหารและการควบคุมมาตรฐาน การประกอบสูตรอาหารสัตว์
Laboratory practice anatomy and physiology of the digestive system, feed and nutrition, nutrition requirements, types of raw materials used for animal feed, calculation and production of food in proportion to the feed industry, animal feeds and standard controls for animal feed formulations
ปัญหาพิเศษทางสัตวศาสตร์
เลือกศึกษาค้นคว้าปัญหาทางด้านปศุสัตว์
รายงานค้นคว้าของนักศึกษาจากการทดลอง
หรือการทดลองจากสิ่งประดิษฐ์รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น หรือดำเนินการวิจัยหรือการออกแบบสอบถามบุคคลต่างๆ
โดยคำนึงถึงจรรยาบรรณการใช้สัตว์เพื่อทดลอง
แล้วเรียบเรียงตามรูปแบบรายงานทางวิชาการภายใต้คำแนะนำและควบคุมของอาจารย์ที่ปรึกษาปัญหาพิเศษ